Tìm hiểu vòng trầm hương chìm nước và cách phân biệt

Rate this post

Vòng trầm hương là trang sức phong thủy được nhiều người ưa chuộng và quan tâm nhiều hiện nay. Dựa vào tỉ lệ tinh dầu trong gỗ, trầm hương chia thành 2 dạng cơ bản là trầm chìm và trầm nổi. Vậy vòng trầm hương chìm nước là gì? Chúng có đặc điểm gì nổi bật? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

vong tram huong chim nuoc

I. Trầm hương chìm nước là gì?

Trầm chìm là loại trầm hương cao cấp chứa nhiều tinh dầu chìm dưới nước. Trầm có màu sẫm, vân đậm và có hương thơm đặc trưng.

Với lượng tinh dầu cao trong gỗ nên nó có thời gian trầm tích rất lâu. Đặc biệt trầm chìm nước từ cây Dó bầu sẽ có tuổi trầm cao, trung bình trên 40 năm/một khối trầm.

Trầm hương chìm có thời gian hình thành lâu, quý hiếm nên có giá trị rất cao. Nhiều người xem đây là bảo vật phong thủy thiên nhiên an toàn và giá trị. Tuy nhiên, hiện nay, nhu cầu sử dụng càng nhiều, kéo theo sự khai thác trầm quá mức, dẫn đến sự khan hiếm lượng trầm trong tự nhiên.

Vì thế, vòng trầm hương chìm nước xuất hiện thay thế cho trầm lâu năm tự nhiên. Đây là dạng vòng từ các miếng gỗ trầm sánh mỏng xếp chồng lên nhau, có chứa tinh dầu và nhựa thơm. Các miếng gỗ được dán bằng một loại keo chuyên dụng thành các khối gỗ trầm dày, chắc và được chế tác thành vòng trầm chìm nước sau đó. 

II. Đặc điểm vòng trầm hương chìm nước

Trầm hương chìm là nguyên liệu được dùng để chế tác nhiều loại trang sức, đặc biệt là các chuỗi hạt và vòng tay. Sản phẩm từ trầm có tính thẩm mĩ cao, đẹp mắt, sang trọng và có giá trị cao. 

Để chọn lựa vòng trầm hương chất lượng, chính hãng, bạn cần nắm rõ những đặc điểm sau:

  • Do chứa lượng tinh dầu lớn nên trọng lượng vòng tay khá nặng, vòng sẽ chìm khi thả xuống nước. Tuy nhiên, nước là tác nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng vòng trầm hương. Mùi trầm sẽ mất dần nếu bạn ngâm vòng trầm trong nước thường xuyên.
  • Do thời gian trầm tích đến hàng chục năm nên trầm chìm có màu tối sẫm đặc trưng, các đường vân trên trầm cũng đều màu và tự nhiên.

III. Giá trị của trầm chìm nước 

Trầm chìm là bảo vật có giá trị rất lớn trên nhiều phương diện khác nhau:

  • Trong phong thủy: Trầm chìm là sản vật thuần dương, mang linh khí lớn hơn nếu so với trầm hương.
  • Trong độ bền lí tính:  do sự nhựa hóa gỗ dó bầu có tỉ lệ cao nên trầm chìm có tính chịu nước tốt. Thớ gỗ trầm chìm dày, đường vân đều, kín và nồng mùi tinh dầu. Các loại trầm khác có thớ gỗ mỏng và thưa hơn.
  • Mùi hương: Trầm chìm sở hữu mùi trầm vượt trội hơn so với trầm tốc. Do có tỉ lệ tinh dầu lớn nên mùi hương trầm chìm đậm, bền và lưu hương lâu, tạo cảm giác dễ chịu, thư giãn đến người dùng.

IV. Cách nhận biết trầm chìm tự nhiên và trầm chìm nhân tạo

vong tram huong chim nuoc

Do bị khai thác quá mức, trầm chìm hiện nay ngày càng hiếm. Cùng với đó, nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng tăng cao dẫn đến việc làm giả trầm chìm rất nhiều. 

1. Phân biệt khi thả vào nước

Để đẩy nhanh quá trình sinh trầm, nhiều thợ đã quét hóa chất lên thân cây. Tinh dầu tích tụ trên thân dó bầu sẽ tạo thành các mảnh gỗ mỏng. Tiếp đó, họ xếp chồng từng miếng và dùng keo chuyên dụng ghép thành các khối gỗ dày, chắc. Do dày và chắc hơn gỗ thông thường nên khi thả vào nước, gỗ sẽ bị chìm. Đây được gọi là trầm sánh chìm. 

Ngoài ra, gỗ dó bầu non được nấu trong tinh dầu trầm hóa chất được gọi là trầm hương nấu dầu. Khi nấu trong thời gian dài, trầm trở nên nặng và chìm nước. Tuy nhiên, đây đều là các trầm nhân tạo, kém chất lượng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Với các khối trầm tự nhiên, để tăng trọng lượng trầm, người thợ sẽ thêm keo, đất sét, nhựa sáp,… vào các lỗ rỗng trầm. Từ đó, họ đẩy giá bán lên cao so với giá trị ban đầu để kiếm lợi nhuận. Với vòng trầm hương chìm nước, thợ bắn chì, sắt, keo vào các hạt để tăng trọng lượng trầm. 

2. Phân biệt qua màu sắc

Trầm chìm tự nhiên có màu đậm rất đặc trưng. Trầm chìm nhân tạo có bản chất là trầm tự nhiên, nhưng do một vài thủ thuật tăng trọng lượng nên có màu sắc khá giống nhau. Bên cạnh đó, trên trầm nhân tạo sẽ có các vết cắt ghép, thớ gỗ khác chiều.

Người dùng có thể quan sát các lỗ khoan trên hạt trầm để phân biệt trầm hương. Các lỗ trầm hương chìm nước tự nhiên thường khá nhỏ. Tuy nhiên, với các hạt trầm nhân tạo, người thợ cần khoan chéo 2 lỗ để bắn keo, chì tăng trọng lượng trầm. Điều này vô tình khiến lỗ hạt trầm trông to hơn bình thường. 

3. Phân biệt qua mùi hương

Hương trầm chìm tự nhiên khá nhẹ nhàng và thanh khiết. Việc sử dụng tinh dầu trầm hóa chất nhiều khiến trầm chìm nhân tạo toát ra mùi thơm nồng, mạnh, khó chịu đến người sử dụng.

IV. Nguyên nhân vòng trầm hương chìm nước có giá trị cao?

Theo kinh nghiệm từ các trầm phu, trầm hương chìm nước thường xuất hiện tại cây dó bầu có tuổi trầm cao trên 40 năm. Đây là khoảng thời gian cây trầm cho ra chất lượng tinh dầu tốt và nhiều nhất. Bên cạnh đó, trong tự nhiên, có một số cây trầm đột biến có hàm lượng tinh dầu đủ nhiều để chìm dưới nước dù chỉ trồng trong ít năm. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm.

Do thời gian sinh trầm lâu nên trầm hương chìm nước có năng lượng dương thịnh. Là vị thuốc đông y quý giá, trầm chìm có nhiều công dụng chữa bệnh, điều hòa phong thủy tốt. Ngoài ra, gỗ trầm còn được xem là chất liệu quý hiếm để chế tác các loại pháp khí trong Phật giáo.

Vòng tay trầm hương có năng lượng xua tan âm khí, ma chướng, tà đạo. Trầm càng lâu năm thì năng lượng vòng tỏa ra càng mạnh. Vì thế, bạn có thể mang vòng bên mình thường xuyên để bảo vệ bản thân. 

Trầm hương chìm nước rất quý hiếm nên có giá trị kinh tế cao. Mỗi miếng khối trầm chính có giá từ vài trăm đến vài nghìn đô la một kg. Hiện nay, tùy theo chất lượng trầm, giá thành sẽ dao động từ 3 – 6 triệu đồng/gram. 

V. Những lưu ý khi mua vòng trầm hương chìm nước

vong tram huong chim nuoc

1. Tránh những vòng trầm chìm bị độn chì

Vì trầm hương chìm nước có giá trị cao, quý giá nên nhiều nhà kinh doanh lợi dụng độn kim loại (chì và thủy ngân) để tăng trọng lượng khối gỗ. Do đó, để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, bạn lưu ý những dấu hiệu sau:

  • Quan sát kĩ bề ngoài khối trầm, tránh mua vòng có vết xước hoặc bị đục khoét.
  • Với những khối trầm lớn, có giá trị cao, bạn nên chụp X – quang để chắc chắn độ chất lượng của vòng.

2. Tìm hiểu kĩ thông tin trước khi mua trầm hương chìm nước

Người dùng nên tìm hiểu kĩ lưỡng thông tin, giá thành sản phẩm trầm hương. Nhiều thương lái đánh lừa, tăng lợi nhuận bằng cách độn giá cao hơn chất lượng trầm. Vì thế, bạn cần chú ý vấn đề này.

Bên cạnh đó, bạn cần hiểu rõ về đặc tính trầm hương chìm. Tùy theo các loại trầm, độ chìm nổi sản phẩm sẽ khác nhau.

3. Lựa chọn địa chỉ mua sản phẩm uy tín, chất lượng

Để mua được vòng trầm cao cấp, chất lượng, bạn nên lựa chọn địa chỉ mua uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm và nhận được sự tin tưởng từ người sử dụng. 

An Thiên Hương là công ty chuyên sản xuất và cung ứng các sản phẩm trầm hương chất lượng và giá trị hàng đầu thị trường. Trầm hương An Thiên Hương cam kết an toàn, tự nhiên 100%, đem đến sức khỏe người tiêu dùng các lợi ích tuyệt vời nhất. Do đó, nếu có nhu cầu đặt mua sản phẩm, quý khách có thể truy cập ngay vào website anthienhuong.vn hoặc liên hệ đội ngũ chăm sóc khách hàng qua số hotline 0877.246.888 để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về vòng trầm chìm nước. An Thiên Hương hy vọng bài viết trên sẽ mang đến bạn những kiến thức hữu ích nhất để lựa chọn sản phẩm trầm hương chất lượng.