Tìm hiểu về tràng hạt & ý nghĩa của chuỗi tràng hạt

Rate this post

Vòng tràng hạt là loại đồ có nguồn gốc từ Ấn Độ, được xem là vật quan trọng trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Ấn Độ cổ. Trong Phật giáo, tràng hạt là loại đồ vật tùy thân của các hành giả, hỗ trợ họ chú tâm vào trì niệm, thiền định, tu tập… Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của vòng tràng hạt trong bài viết dưới đây.

trang hat

I. Nguồn gốc của tràng hạt

Tràng hạt không chỉ được sử dụng trong Phật giáo mà còn được sử dụng trong lúc cầu nguyện trong Bà la môn giáo. Ngoài ra, người Ấn Độ theo thờ thần Siva cũng dùng tràng hạt được xâu từ loại hạt rudraksa.

Theo Kinh điển Phật giáo, nguồn gốc của tràng hạt và chuỗi hạt khi niệm Phật dựa trên điển tích Đức Phật khai thị cho vua Ba Lưu Ly được ghi chép trong Kinh Mộc Hoạn Tử. Từ đó, các tăng sĩ, phật tử thường mang theo tràng hạt bên người như món đồ pháp khí hỗ trợ họ trên con đường tu tập Phật pháp.

II. Tràng hạt có bao nhiêu hạt?

trang hat

– Theo Kinh Mộc Hoạn Tử, tràng hạt gồm tất cả 108 hạt. Con số này tượng trưng cho 108 phiền não của thế gian bao gồm 88 kiến, 10 tư và 10 triền.

– Theo Kinh Đà Ra Ni quyển 2, tác phẩm Tác Châu Pháp Tướng, tràng hạt gồm 4 loại: 108 hạt, 54 hạt, 42 hạt và 21 hạt.

– Kinh Sổ Châu Công Đức cũng nêu ra 4 loại chuỗi tràng hạt là 108 hạt, 54 hạt, 27 hạt và 14 hạt.

– Theo Kinh Kim Cang Đảnh Du Già Niệm Châu cho biết chuỗi 1.080 hạt là chuỗi bậc thượng, chuỗi 108 hạt là chuỗi tối thắng, chuỗi 54 hạt là chuỗi bậc trung, chuỗi 27 hạt là chuỗi bậc hạ.

– Theo Phẩm Sổ Châu Nghi Tắc trong Kinh Văn Thù Nghi Quỹ cho rằng Chuỗi bậc thượng gồm 108 hạt, chuỗi bậc trung gồm 54 hạt, chuỗi bậc hạ gồm 27 hạt và chuỗi tối thượng là 1.080 hạt.

III. Ý nghĩa của chuỗi tràng hạt

Căn cứ vào số lượng hạt trong tràng hạt sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Cụ thể là:

 • Chuỗi 108 hạt có ý nghĩa cầu chứng 108 pháp Tam Muội nhằm đoạn trừ 108 phiền não.
 • Chuỗi 54 hạt có ý nghĩa tượng trưng cho 54 cấp vị quá trình tu hành của Bồ Tát, gồm Thập Tín, Thập Hạnh, Thập Trú, Thập Địa, Thập Hồi Hướng và Tứ Thiện Căn Nhân Địa.
 • Chuỗi 42 hạt có ý nghĩa tượng trưng cho 42 cấp vị quá trình tu hành của Bồ Tát, bao gồm Thập Hạnh, Thập Trú, Thập Hồi Hướng, Thập Địa và Đẳng Giác, Diệu Giác.
 • Chuỗi 27 hạt có ý nghĩa tượng trưng cho 27 cấp vị của Tiểu Thừa tu hành Tứ Hướng Quả, gồm 9 bậc Vô Học của Đệ Tứ Quả A La Hán và 18 bậc Hữu Học của Tứ Hướng Tam Quả.
 • Chuỗi 21 hạt có ý nghĩa tượng trưng cho 21 vị là Ngũ căn, Ngũ Lực, Thất Bồ Đề Phần và Ngũ Trí Phật.
 • Chuỗi 14 hạt có ý nghĩa tượng trưng cho 14 Pháp Vô Úy của Bồ Tát Quán Thế Âm.
 • Chuỗi 1.080 hạt tượng trưng cho 10 cảnh giới, mỗi cảnh giới có 108 pháp.

IV. Công dụng của tràng hạt

trang hat

Tràng hạt là vật dụng phổ biến trong nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Trong Phật giáo, tràng hạt được sử dụng trong niệm Phật, thiền định. Tay lần chuỗi hạt để ghi nhớ rằng mỗi một hạt là một câu niệm Phật, đồng thời cũng là cách ghi nhớ số để không bị nhầm lẫn, hỗ trợ cho việc tập trung khi đang niệm kinh, tránh bị xao nhãng.

V. Tràng hạt được làm bằng chất liệu gì?

Chất liệu dùng để chế tạo tràng hạt vô cùng phong phú, đa dạng, có thể là khoáng vật hoặc thực vật. Tuy nhiên, chất liệu để chế tạo tràng hạt được ghi chép trong kinh điển Phật giáo rất ít. Dưới đây là những loại tràng hạt được chế tạo từ những chất liệu được cho là tôn quý nhất mà bạn có thể tham khảo:

1. Tràng hạt vàng

Vàng được xem là khoáng sản có giá trị cao và quý hiếm, do đó, tràng hạt được làm từ vàng thể hiện sự tôn quý, sang trọng của chủ nhân.

2. Tràng hạt bạc

Bạc màu trắng trong, sáng lấp lánh, vì thế mà cũng được ứng dụng chế tạo tràng hạt. Đặc tính của bạc lâu ngày không dùng thì dễ bị đen nên cần thường xuyên lau chùi, hoặc sử dụng lần tràng hạt mỗi ngày sẽ không bị đen đi.

3. Tràng hạt lưu ly

Lưu ly là loại đá quý có màu xanh lấp lánh đặc trưng. Ánh sáng ngọc lưu ly tượng trưng cho Dược Sư Lưu Ly Quang Phật là vị Phật thông suốt tất cả y dược của thế gian, có thể giúp chữa trị tất cả những bệnh khổ của chúng sinh, Do đó, tràng hạt lưu ly được đệ tử Phật giáo hết sức quý trọng.

4. Tràng hạt xà cừ

Theo quan niệm Phật giáo, xà cừ đại diện cho màu trắng, tượng trưng cho trái tim thuần khiết. Niệm phật bằng tràng hạt xà cừ có thể giúp bản thân định tâm, mang lại sự bình an trong tâm trí.

5. Tràng hạt mã não

Mã não là loại khoáng vật đa dạng về chủng loại, phong phú về màu sắc, do đó, nó cũng thích hợp để làm tràng hạt niệm Phật.

6. Tràng hạt hổ phách

trang hat

Hổ phách là loại đá tượng trưng cho sự tôn quý, cát tường. Do đó, chuỗi tràng hạt được làm từ hổ phách thường được người tu hành dâng cúng Phật hay dùng để niệm Phật.

7. Tràng hạt san hô

San hô được hình thành tự nhiên qua hàng trăm nghìn năm nên có giá trị rất cao về mặt phong thủy, thường có 3 màu chính là đỏ, đen và trắng. Trong Phật giáo, chuỗi tràng hạt san hô có tác dụng mang lại sự bình an, gặp hung hóa cát nên được nhiều người ưa chuộng.

8. Tràng hạt trầm hương

Theo quan niệm dân gian, chuỗi hạt Trầm hương là vật tâm linh, có thể giúp mang lại vượng khí, xua tan những nguồn năng lượng tiêu cực. Vậy nên, những ai sử dụng chuỗi vòng tay Trầm hương sẽ có cơ hội thu hút thêm nhiều bình an, tài lộc, vận may, thuận lợi trong cuộc sống.

trang hat

Chuỗi trầm charm Tốc Việt 108 hạt An Thiên Hương với ý nghĩa giúp mang lại sự bình an, tỉnh táo, tinh thần thoải mái và giảm căng thẳng hiệu quả

Nếu bạn có nhu cầu mua vòng hạt trầm hương chất lượng cao cấp, 100% từ tự nhiên thì có thể liên hệ An Thiên Hương thông qua hotline 0877 246 888 để được tư vấn, hỗ trợ tận tình, hoặc truy cập website anthienhuong.vn để tham khảo thêm các sản phẩm về trầm hương.

VI. Cách đeo chuỗi hạt để mang lại may mắn, bình an

Hơn hết, đeo chuỗi hạt đúng cách sẽ mang đến cho chủ nhân những điều thuận lợi, cơ hội may mắn. Do đó, bạn cần lưu ý những điều sau đây khi sử dụng chuỗi hạt:

 • Không nên đeo chuỗi hạt khi đi vệ sinh, tốt nhất nên tháo xuống và cất ở trong túi áo khi vào nhà vệ sinh.
 • Không nên đeo trong lúc quan hệ vợ chồng
 • Khi không đeo nên đặt ở trước tượng phật hoặc nơi thờ cúng linh thiêng trong nhà, không nên để bừa bãi.
 • Không tùy tiện chạm vào vòng tràng hạt của người khác.
 • Không nên bỏ vòng vào trong túi quần (cả trước và sau).

VII. Đeo chuỗi hạt ở tay nào là hợp lý nhất?

trang hat

Thực chất bạn có thể đeo vòng ở bất kỳ tay nào, tuy nhiên để việc đeo tràng hạt phát huy công dụng tích cực vốn có của nó thì bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

 • Đeo chuỗi hạt tay phải: Khi đến những nơi có nhiều năng lượng tiêu cực, âm khí hoặc những nơi mình cảm thấy không an toàn. Lúc này chuỗi hạt sẽ có ý nghĩa sẽ che chở và bảo vệ bạn khỏi những tác động từ bên ngoài.
 • Đeo chuỗi hạt tay trái: Khi đến những nơi cần sự may mắn như: buổi phỏng vấn, khai trương, hội nghị, đấu giá…

Có thể thấy, vòng tràng hạt có ý nghĩa rất lớn trong Phật giáo, gắn liền với hành trình tu tập của Phật tử. Hy vọng bài viết trên của An Thiên Hương sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại vòng này cũng như sử dụng nó đúng cách để phát huy hết hiệu quả mang lại.