Trầm hương là gì? Phân loại và TOP 5 lợi ích của cây trầm hương

3.3/5 - (3 bình chọn)

Trầm hương được xếp vào nhóm gỗ quý hiếm vì không chỉ mang đến lợi ích cho sức khỏe mà còn có nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Hãy cùng An Thiên Hương tìm hiểu về đặc điểm, công dụng, giá trị của trầm hương qua bài viết dưới đây.

tram huong la gi

I. Tìm hiểu trầm hương là gì>

1. Nguồn gốc cây trầm hương

Agarwood là tên khoa học của Trầm hương, đây là tên gọi chung của một chi thực vật thuộc họ Dó (Aquilaria Agallocha Roxb) bao gồm 17 loài cây. Ngoài ra, trầm hương còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như cây dó bầu, dó trầm, cây trầm hoặc cây kỳ nam.

Dựa trên nghiên cứu khoa học, cây dó bầu khi bị tổn thương hoặc bị nấm mốc xâm nhập sẽ tự sản xuất một loại nhựa để bảo vệ và ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh trong tự nhiên. Thời gian trôi qua, chất nhựa này sẽ dần hình thành thành hiện tượng được gọi là trầm hương, tuy nhiên không phải cây dó nào cũng có khả năng sản xuất trầm hương. Thực tế, chỉ có khoảng 1 cây dó tạo ra trầm trong mỗi 1000 cây dó trong tự nhiên. Do đó, thuật ngữ “trầm hương” được sử dụng để chỉ những loại cây dó đã sản xuất được trầm hương.

2. Đặc điểm của cây trầm hương

Trầm hương thuộc giống cây thân gỗ lớn có chiều cao từ 15-30m và có khi cao đến 40m, với đường kính lên đến 60-80cm. Những đặc điểm nhận dạng bên ngoài của loài cây này là:

  • Phần thân cây thẳng và thường có các rãnh như lòng máng, lớp vỏ bên ngoài thường nhẵn có màu nâu xám, phần thịt vỏ màu trắng có nhiều xơ. 
  • Đặc điểm của phần cành là có màu nâu nhạt, thanh mảnh và các tán lá thưa.
  • Lá cây trầm hương có phần cuống dài từ 4-6mm và thường mọc theo dạng so le, phiến lá có hình dáng bầu dục.
  • Hoa của cây trầm hương có nhiều màu như: vàng lục, trắng nhạt hoặc vàng xám. Đặc điểm nhận dạng là mặt ngoài cánh hoa có lông thưa, mặt trong nhẵn. Loại hoa này thường mọc thành các chùm nhỏ và phân bổ ở đầu cành.

II. Cách phân biệt gỗ trầm hương tự nhiên

tram huong la gi

1. Đặc điểm màu sắc

Trầm hương được hình thành khi cây dó bầu bị nhiễm dầu, vì thế tùy theo mức độ mà phần gỗ nhiễm dầu này sẽ có màu sắc khác nhau như màu vàng, nâu, đen. Nhìn chung, nếu phần thân cây đó tiết càng nhiều dầu thì sẽ cho ra trầm hương càng sẫm màu và khi đốt sẽ sủi nhiều dầu ra ngoài.

Ngoài ra, khi trầm hương đạt tới mức độ nhiễm dầu nhất định thì sẽ chìm trong nước khoảng trên 40%, do đó người ta thường gọi là trầm loại 1 hoặc trầm chìm nước.

2. Mùi vị

Tùy vào từng khu vực phân bổ mà cây dó bầu sẽ cho ra trầm hương có mùi khác nhau, nhưng vị của tất cả loại trầm sẽ có tính đắng và có mùi đặc trưng khác với các loại gỗ khác.

Về cơ bản, trầm hương tự nhiên sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, thơm ấm và hương thơm đượm, gần giống với mùi mật ong khi kết hợp cùng hương hoa cỏ, trái cây. Ngoài ra, gỗ trầm hương khi đốt sẽ cho ra mùi hương có vị ngọt nhưng không bị hắc hay nồng và lưu hương rất lâu, khói có màu trắng bay thẳng.

Lưu ý, khi đốt trầm bạn nên đốt ở ngọn lửa xanh, chọn những phần gỗ chứa nhiều dầu và chỉ đốt sơ qua để tạo khói, vì như thế mới tạo được hương thơm tự nhiên của trầm. Bạn không nên đốt cháy quá nhiều vì điều này không chỉ làm cháy dầu tạo ra mùi khét mà còn gây hỏng phần gỗ trầm.

III. Trầm hương có mấy loại?

1. Loại hạng nhất – Kỳ Nam

tram huong la gi

Kỳ Nam là loại trầm hương tự nhiên cao cấp nhất hiện nay vì phần gỗ chứa lượng tinh dầu cao và có độ sánh như mật ong. Loại trầm này được chia thành 4 loại và được sắp xếp theo thứ hạng là Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ, Hắc kỳ.

Khi đốt Kỳ Nam sẽ tạo ra hương thơm rất đặc biệt, lưu hương lâu và khói có màu xanh bay thẳng. Nếu xét theo mùi vị thì loại trầm này có đủ các vị chua, cay, đắng, ngọt, đặc biệt khi ngậm trong thời gian dài sẽ có cảm giác tê ngay vùng lưỡi tiếp xúc với Kỳ Nam.

2. Loại hạng nhì – Trầm

tram huong la gi

Đây là loại trầm hương có trọng lượng nặng, có vị đắng khi nếm và có mùi hương thơm ngọt, khói màu trắng bay quanh khi đốt. 

Trầm được xếp thành 6 loại với các màu sắc có giá trị khác nhau, trong đó trắng là màu có giá trị cao nhất. Ngoài ra, loại trầm này còn được chia thành 5 loại theo tên là Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương. Trong đó, Hoàng lạp trầm là loại trầm có giá trị và chất lượng tốt nhất.

3. Loại hạng ba – Tốc

tram huong la gi

Tốc được đánh giá là loại thấp nhất trong trầm hương vì đây là loại trầm chứa ít lượng dầu nhất. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Tốc nhưng điển hình nhất là: tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi, tốc banh. Trong đó, tốc hương là loại có mùi hương thơm nhất và tốc đỉa là loại được đánh giá cao nhất.

Đặc điểm nhận biết của các loại tốc này cụ thể như sau:

  • Tốc đỉa: Đây là loại chứa lượng tinh dầu nhiều nhất trong các vân gỗ dài nhỏ có kích thước bằng ngón tay hoặc đầu đũa và hình dáng như con đỉa.
  • Tốc dây: Lượng tinh dầu trong loại trầm này nằm xen kẽ với nhau tạo thành nhiều vòng giữa các vân gỗ, nhìn giống với hình dáng của rễ cây.
  • Tốc hương: Loại tốc này chứa khá ít tinh dầu và các vân gỗ nhiễm dầu thường ở dạng mảnh. Tuy lượng tinh dầu ít nhưng tốc hương lại có mùi hương nổi bật hơn các loại tốc khác.
  • Tốc pi: Đây là loại tốc có lượng dầu nhiễm theo dạng mỏng, phần tinh dầu bao quanh bên ngoài các vân gỗ có dạng hình ống lớn hoặc hình tháp.
  • Tốc banh: Phần vân gỗ của loại tốc này có kích thước lớn do các tia dầu trong thân cây nhiễm lẫn qua nhau tạo thành những mảng lớn.

IV. Phạm vi phân bố của cây trầm hương

tram huong la gi

Trong tự nhiên, cây trầm hương phân bổ chủ yếu ở các khu rừng nhiệt đới tại châu Á, cụ thể hơn là ở khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Lào, Bắc Ấn Độ, Borneo và New Guinea.

Tại Việt Nam, trầm hương tập trung tại các tỉnh như: Tuyên Quang, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Nguyên, An Giang, Kiên Giang. Tuy nhiên, trầm hương trồng tại tỉnh Khánh Hòa được các chuyên gia đánh giá là loại tốt nhất và cao cấp nhất. 

V. Giá trị, lợi ích của gỗ trầm hương

Trong phong thủy, trầm hương có tác dụng giúp thu hút tài lộc, may mắn, xua tan những điềm xấu mang đến bình an cho người sử dụng. Ngoài ra, đây còn là vị thuốc bổ và quý giá được dùng để hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh. 

Vì có nhiều công dụng trong cả y học và phong thủy nên giá trị của trầm hương cũng ngày càng tăng cao, đặc biệt là các loại trầm tự nhiên. Tuy nhiên, trầm hương thiên nhiên ngày càng quý hiếm do sự khai thác bừa bãi dẫn đến cạn kiệt.

Do đó, hiện nay trầm hương trên thị trường thường là loại được nuôi trồng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và mang giá trị kinh tế cao. Vì thế, để có thể xác định được giá trị của gỗ trầm hương thì bạn cần dựa vào các yếu tố như: xuất xứ, chất lượng tinh dầu, hình dáng, kích thước, hoa văn vân gỗ,…

VI. Ứng dụng của trầm hương

1. Vòng tay trầm hương

tram huong la gi

Vòng tay trầm tốc Việt 108 hạt có kích thước 6 ly kết hợp cùng charm vàng tinh xảo

Theo phong thủy, gỗ trầm hương được hình thành qua nhiều năm và kết tinh linh khí đất trời, vì thế nhiều người tin rằng hương thơm của trầm có thể thu hút may mắn, tài lộc, sự nghiệp thuận lợi, bình an và xua đuổi điềm xấu.

Ngoài ra, vòng trầm hương còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe vì gỗ trầm có tính ấm, vị cay nên khi đeo sẽ giúp giữ ấm cho cơ thể và tránh gió. Mùi hương của trầm còn có công dụng giúp thư giãn tinh thần, giảm stress hiệu quả.

2.Tượng trầm hương

tram huong la gi

Tượng trầm hương thường được dùng để đặt xung quanh nhà, nơi làm việc, khu vực tiếp khách,…vì chúng không chỉ có tác dụng làm vật trang trí mà còn mang lại nguồn năng lượng tích cực, giúp thu hút tài lộc cho gia chủ.

3. Trầm miếng và bột trầm hương

Trầm miếng và bột trầm hương được dùng để xông nhà vào dịp lễ, tết, khai trương hoặc ở các nơi linh thiêng giúp xua đuổi điềm xấu và tẩy uế không gian.

4. Nhang trầm hương

tram huong la gi

Nhang trầm hương có tăm An Thiên Hương hộp 100 cây được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên có hương thơm dịu nhẹ, đảm bảo an toàn sức khỏe

Nhang trầm hương cũng có nhiều công dụng giống với trầm hương miếng hay bột trầm hương như giúp thanh lọc không khí, khử mùi hôi ẩm mốc, đặc biệt xua đuổi tà khí, thu hút tài lộc, vượng khí đến cho gia chủ.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nhang trầm hương khác nhau như: nhang có tăm, nhang không tăm, nhang nụ,… Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn hãy chọn loại phù hợp để mang lại hiệu quả khi sử dụng.

5. Tinh dầu trầm hương

Tinh dầu trầm hương có thể dùng để xông nhà thanh lọc không khí. Tuy nhiên, đây là dược liệu quý nên ngày nay chúng được dùng làm chất định hương khi chế biến nước hoa, vì trong tinh dầu có nhiều gốc benzen kìm hãm giúp lưu giữ mùi hương lâu hơn.

Ngoài ra, tinh dầu trầm còn được dùng để chữa bệnh trong đông y, nhưng hiện nay chúng không còn được sử dụng vì giá của trầm hương ngày càng tăng cao.

VII. Mua trầm hương tự nhiên ở đâu uy tín, chất lượng?

tram huong la gi

An Thiên Hương là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực cung ứng và sản xuất những sản phẩm được chế tác từ trầm hương thiên nhiên. Đơn vị cam kết luôn mang đến khách hàng những sản phẩm chất lượng và phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Tất cả sản phẩm của công ty đều đạt tiêu chuẩn và được công nhận bởi tổ chức Tài nguyên môi trường. Chính vì thế, An Thiên Hương luôn đảm bảo yếu tố an toàn cho sức khỏe của người dùng lên hàng đầu, kể cả người già và trẻ nhỏ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu các sản phẩm trầm hương cao cấp như vòng trầm hương, nhang trầm thì hãy liên hệ An Thiên Hương qua website anthienhuong.vn hoặc số hotline 0877 246 888 để được hỗ trợ tư vấn.