Hướng dẫn cách nhận biết cây trầm hương tự nhiên chi tiết

Rate this post

Trầm hương là loại gỗ quý, được nhiều người yêu thích sử dụng bởi những lợi ích tuyệt vời liên quan đến sức khỏe tinh thần, ý nghĩa tâm linh và phong thủy. Vậy, làm thế nào để nhận biết trầm hương chất lượng và gỗ trầm hương thật? Hãy cùng An Thiên Hương tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

cach nhan biet cay tram huong

I. Đôi nét về cây trầm hương

1. Nguồn gốc

Trên thực tế, trầm hương không phải là tên một loại cây, mà loại gỗ này được tạo ra từ cây Dó bầu. Một loại dầu sẽ được tiết ra trong quá trình tự làm lành những vết thương, vết sẹo trên cây Dó bầu. Trải qua hàng chục năm đến hàng trăm năm, lớp nhựa thơm sẽ thấm sâu vào gỗ và tạo ra trầm hương.

Ngày nay, do trầm hương tự nhiên rất khó tìm và hiếm gặp vì diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp, phần vì nhu cầu sử dụng trầm hương của thị trường đang ngày càng tăng nên con người đã tìm cách nuôi trồng trầm nhân tạo bằng sinh học hoặc bằng vi sinh. Cũng chính vì thế mà ngày nay trên thị trường có hai loại trầm chính đó là trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo.

2. Tên khoa học

Dưới đây là những đặc tính nổi bật của cây trầm hương được định nghĩa theo khoa học:

 • Tên gọi: cây trầm hương, cây trầm, cây dó trầm, cây dó bầu, cây dó, cây kỳ nam
 • Tên khoa học: Aquilaria agallocha Roxb
 • Chiều cao: từ 6 – 20 mét
 • Chiều dài của lá: từ 5 – 11 cm
 • Chiều rộng của lá: từ 2 – 4 cm
 • Màu hoa: trắng
 • Chiều dài quả gỗ: từ 2,5 đến 3cm

II. Cách nhận biết cây trầm hương

Một trong những cách nhận biết cây trầm hương là bạn có thể dựa vào những đặc tính sinh thái của cây, cụ thể như sau:

 • Trầm hương là loại cây gỗ lớn, xanh, cao từ 15 – 30m và có thể cao đến 40m, có đường kính từ 60 cm. Vỏ cây thường nhẵn bóng, có màu xám, có những vết nhăn dọc theo thân cây, những cành cây non có lớp lông mềm xám vàng.
 • Lá cây mỏng, có hình bầu dục và thường mọc đối xứng nhau. Một mặt lá có màu xanh bóng, mặt kia có màu lục nhạt và có lông mỏng. Lá của cây trầm hương có gân giống lông chim nhô ra ở mặt dưới, nối dọc theo mép, cuống lá thường có độ dài từ 2 – 5mm.
 • Hoa có nhị với đài, hình dáng giống quả chuông với màu trắng tro, có 5 thùy, noãn dày và thường nở trong khoảng tháng 7 đến tháng 8.
 • Cây trầm hương có quả dài tầm 4cm, thành cây dày 2 cm, dài 3 cm. Mỗi quả trầm có 2 hạt, thường chín vào khoảng tháng 6 đến tháng 7.
 • Cây có chất lượng trầm tốt sẽ có tuổi thọ từ 30 năm trở lên, sau khi bị tác động bởi các yếu tố tự nhiên hay nhân tạo, các vết rỉ nhựa sẽ kết hợp với vi sinh vật và nấm để tạo ra trầm hương.
 • Cây trầm hương là loại cây không quá khó để trồng, tuy nhiên tốc độ sinh trưởng thường chậm, thích hợp trồng ở khu vực đất đai màu mỡ. Cây non vào dạng trung bình nhưng vì đây là cây ưa sáng khi trưởng thành nên mỗi cây cần cách nhau một khoảng cách nhất định để phát triển.

III. Cây trầm hương thường phân bố ở những khu vực nào?

Cây trầm hương chủ yếu mọc và phát triển ở các quốc gia thuộc khu vực châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á như Bán đảo Mã Lai (Malaysia), đảo Borneo, Philippines, quần đảo Sumatra (Indonesia), Việt Nam, Lào, Thái Lan và Trung Quốc.

Trước đây, cây trầm hương thường được phân bổ nhiều tại các khu rừng nhiệt đới, nguyên sinh ở Việt Nam như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa… đặc biệt là khu vực từ Quảng Bình vào phía Nam cho đến đảo Phú Quốc.

cach nhan biet cay tram huong

Một trong những thương hiệu trầm hương nổi tiếng thế giới được biết đến nhiều nhất đó là trầm hương Khánh Hòa (Nha Trang). Thương hiệu Trầm hương Khánh Hòa được biết tới với chất lượng thượng hạng và hương thơm đặc biệt nên được xem là loại trầm hương cao cấp.

Tuy nhiên, cây trầm hương tự nhiên Việt Nam hiện nay gần như đã trở nên khan hiếm. Với công nghệ kỹ thuật phát triển, nhiều người đã bắt đầu nuôi trồng trầm với mục đích khai thác kinh tế. Vì thế mà hiện nay trên thị trường đã xuất hiện loại trầm hương nhân tạo, được nuôi trồng thay thế cho trầm tự nhiên.

IV. Làm thế nào để phân biệt và nhận biết gỗ trầm hương thật?

cach nhan biet cay tram huong

1. Giá trị thực của trầm hương

Gỗ trầm hương khi nếm thử sẽ có vị đắng, khi đốt lên sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết, ngọt, có khói trắng và tan nhanh trong không khí.

Khi hàm lượng tinh dầu cao trên 40% thì trầm hương có thể chìm trong nước. Với loại trầm hương thượng hạng thì có thể đạt hàm lượng tinh dầu từ 60% – 80%.

Gỗ trầm hiện nay rất quý hiếm nên việc tìm kiếm và khai thác thường khó khăn và nghề tìm trầm là nghề vô cùng vất vả và khắc nghiệt. Do đó, giá trị của trầm hương cũng từ đó mà ngày càng tăng cao.

2. Cách nhận biết gỗ trầm hương thật 

2.1. Dựa trên đặc tính cơ bản

Việc phân biệt gỗ trầm hương thật là hết sức quan trọng, giúp bạn tránh mua phải các loại trầm hương giả, kém chất lượng với mức giá chênh lệch cao. Dưới đây là một số kinh nghiệm để nhận biết gỗ trầm hương thật mà bạn có thể tham khảo:

Đầu tiên, bạn cần nắm rõ những đặc tính của gỗ trầm hương thật, bao gồm:

 • Gỗ trầm hương có tính mềm
 • Khi cắt đôi gỗ trầm hương thì bên trong sẽ có màu đen
 • Trầm thật sẽ không bị phai màu khi ngâm trong nước
 • Trầm hương thật chứa sẽ có chứa lượng tinh dầu nhất định
 • Trầm thật có hương thơm dịu nhẹ nhưng rất đặc trưng và mùi khó phai theo thời gian
 • Không có sự đồng đều về màu sắc hay kích thước đối với gỗ trầm hương thật
 • Nếu đốt trầm hương thật thì sẽ xuất hiện khói màu trắng xanh
 • Nếu đốt trầm hương thật sẽ tạo ra được mùi hương nhẹ và sâu, vị ngọt mà không bị chua.

Ngoài những đặc tính cơ bản trên, bạn có thể dựa vào những yếu tố như sau để xác định gỗ trầm hương thật:

2.2. Quan sát bằng mắt

Bạn hoàn toàn có thể phân biệt được trầm hương thật giả thông qua quan sát bằng mắt thường. Nếu để ý kỹ, các vân của trầm hương nằm ở thớ gỗ, màu đậm tự nhiên và khi cầm cảm thấy nặng tay. Độ bóng của trầm thường không lớn và sẽ phản chiếu dưới ánh sáng.

Còn với trầm giả, khi nhìn bạn sẽ có cảm giác rằng các khối không nhất quán cả về màu sắc lẫn vân gỗ. Thường thì các đường vân quá đều hoặc quá rối sẽ là trầm kém chất lượng. Nhiều trường hợp màu trầm quá tối do được nhuộm bằng thuốc nhuộm gây cảm giác thiếu tự nhiên.

2.3. Mùi hương

Mùi hương cũng là cách để phân biệt trầm hương thật giả. Mùi của trầm hương thật thường tự nhiên, dịu nhẹ và thoang thoảng. Nó sẽ tạo cảm giác thư thái, làm giảm thiểu các triệu chứng mệt mỏi và căng thẳng.

Ngược lại, gỗ trầm hương kém chất lượng thường có các thành phần là hóa chất do được ngâm hóa chất có mùi trầm hương. Vì thế, nó thường có mùi hắc, nồng, có thể gây ra tình trạng đau đầu ngay sau khi ngửi.

2.4. Đốt

Bạn có thể kiểm tra chất lượng trầm hương bằng cách đốt với lửa. Khi đốt, trầm hương thật sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng, có khói trắng và không gây cay mắt. Còn với trầm giả thì có mùi rất nồng và khét hơn.

V. Các loại trầm tự nhiên phổ biến hiện nay

Trên thực tế, trầm hương chỉ là tên gọi chung cho các loại trầm tự nhiên. Hiện nay, trầm hương có thể chia ra thành 3 loại là Kỳ Nam, Trầm tốc và Trầm Hương. Dưới đây là cách nhận biết chi tiết ba loại trầm hương này:

1. Kỳ Nam

cach nhan biet cay tram huong

Trong tự nhiên, loại gỗ Trầm có giá trị cao nhất hiện nay là Kỳ Nam, được xếp hạng đặc biệt quý hiếm, chứa nhiều dầu, có tính mềm, dẻo. Vì chứa nhiều tinh dầu nên gỗ Trầm Kỳ Nam thường chìm sâu khi được thả vào nước. 

Với những đặc tính này, giá của Kỳ Nam thường lên đến hàng tỷ đồng. Kỳ Nam được chia thành 4 loại Kỳ khác nhau là Bạch Kỳ, Huỳnh Kỳ, Thanh Kỳ và Hắc Kỳ. Trong số đó, Bạch Kỳ được xem là loại Trầm quý giá nhất.

Gỗ Trầm Kỳ Nam có vị cay, đắng và hơi ngọt. Nếu nếm thử và giữ lâu trong đầu lưỡi sẽ tạo cảm giác tê lưỡi. Khi đốt gỗ Kỳ Nam sẽ tỏa ra làn khói xanh, bay thẳng lên cao.

2. Trầm Hương

cach nhan biet cay tram huong

Vòng trầm được chế tác từ gỗ Trầm Hương tự nhiên 7 li 108 hạt An Thiên Hương

Trầm Hương là loại gỗ được khai thác hoàn toàn tự nhiên có chất lượng dầu rất cao. Do đó, trầm hương thật khi đốt lên sẽ tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ, tạo khói trắng tan nhanh trong không khí.

3. Trầm tốc

cach nhan biet cay tram huong

Vòng trầm được chế tác từ gỗ Trầm Tốc Núi Việt 108 hạt 6 li An Thiên Hương

Đây là loại trầm được ưa chuộng nhất hiện nay bởi nó có giá thành phải chăng. Sở dĩ giá Trầm tốc rẻ nhất trong 3 loại là do hàm lượng tinh dầu trong Trầm tốc thấp hơn so với 2 loại còn lại. Ngoài ra, Trầm tốc cũng được chia thành 4 loại chính đó là Tốc pi, Tốc dây, Tốc đỉa và Tốc hương.

VI. Ứng dụng của trầm hương trong đời sống hiện nay

Hiện nay, nhu cầu sử dụng trầm hương trên thị trường đang ngày càng gia tăng nhờ  những lợi ích và giá trị của trầm hương mang lại cho cuộc sống con người, cụ thể là:

 • Trầm hương có hương thơm đặc trưng, có thể sử dụng để làm nước hoa hay chế tạo các vị thuốc.
 • Trong y học cổ truyền, trầm hương thường được sử dụng để làm thuốc an thần, điều hòa kinh nguyệt. Vị đắng của trầm giúp làm tăng khí bổ thận, hỗ trợ tỳ và thận hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, trầm hương còn giúp hỗ trợ hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hạn chế tiêu chảy, chống nôn ói.
 • Những món đồ trang sức làm từ trầm hương có thể đeo được đến hàng chục năm mà vẫn giữ được mùi hương như ban đầu.
 • Trầm hương được xem là sản vật quý hiếm vì chúng hấp thụ vượng khí của đất trời. Vì vậy, loại gỗ này có thể mang lại cho gia chủ sự may mắn, bình an, sức khỏe, sự nghiệp ổn định và cuộc sống hạnh phúc.
 • Trong phong thủy, Trầm hương có thể giúp xua đuổi tà khí, giúp sự nghiệp thăng tiến, thuận buồm xuôi gió.

Như vậy, An Thiên Hương vừa chia sẻ đến bạn cách nhận biết trầm hương dựa trên các đặc tính sinh thái của nó cùng những kinh nghiệm nhận biết gỗ trầm hương thật hiện nay. Nếu có nhu cầu tham khảo thêm về các sản phẩm Trầm Hương chất lượng cao, bạn có thể liên hệ với An Thiên Hương qua hotline 0877.246.888 hoặc website anthienhuong.vn để được hỗ trợ, tư vấn các sản phẩm phù hợp nhất.